บริการ Live Audio จาก Facebook เปิดให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายทอดสดเสียง และในบางครั้ง เราก็ไม่พร้อมให้ใครเห็นหน้า (ฮา)

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Facebook Live ถ่ายทอดสดภาพและเสียง แต่สำหรับ Live Audio ให้บริการถ่ายทอดเฉพาะเสียงเท่านั้น บนแอปพลิเคชัน Facebook เพียงแค่มีมือถือเครื่องเดียว ก็สามารถพูดคุยกับคนฟัง ออกอากาศ โดยพูดใส่ไมค์ ใช้สมอลล์ทอล์ค หรือไมค์ของสมาร์ทโฟน หรือจะต่อไมค์เพิ่มก็ได้ เพราะจุดหลักคือความชัดเจนของเสียง

ก่อนหน้านี้ เราอาจยังรู้สึกว่าการออกอากาศเสียง จัดรายการวิทยุทางอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องยุ่งยาก และไกลตัว จนได้สัมผัสความง่าย ในการเข้าถึงการถ่ายทอดสดเสียงโดยใช้ Facebook Live API สามารถใส่รูปภาพแสดงเป็นภาพนิ่ง (เป็นปกรายการ) คนฟังก็สามารถฟังถ่ายทอดสดเสียงขณะขับรถได้โดยไม่ต้องมองหน้าจอมือถือ เหมือนเปิดวิทยุฟังตามปกติ

วิธีการถ่ายทอดสดเสียงผ่าน Facebook Live Audio

เตรียมอุปกรณ์ ไมค์มีสาย - ไร้สาย สำหรับสมาร์ทโฟน ขาตั้งมือถือ หรือที่จับมือถือในรถ (ถ้ามี) เพื่อให้สามารถพูดคุยผ่านเสียงได้สะดวก โดยที่ไม่ต้องเอามือจับมือถือไว้ตลอดเวลา ถ้าง่ายสุดคือใช้สมอลล์ทอล์ค พยายามคิดก่อนจัดรายการ ว่าจะพูดอะไรบ้าง จดเป็นสคริปต์ไว้คร่าวๆ การทำ Live Audio ก็คล้ายๆ กับเราพูดโทรศัพท์ คือการพูดให้เสียงเข้าไปในโทรศัพท์ บนหน้าจอจะมีมาตรวัดเสียงแสดงขณะออกอากาศ

Live แบบ Audio ผ่าน Facebook

การ Live แบบเสียง สามารถทำได้ทั้ง Facebook ส่วนตัว และ Facebook Page รวมไปถึง Group

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

สำหรับ Facebook ส่วนตัว เปิดแอปฯ เลือกตั้งสถานะ เลือก Go Live เพจก็ทำเช่นเดียวกันครับ

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

มองตรงกลาง ด้านบนสุด สถานะเริ่มต้นคือการ Live แบบวีดีโอ ถัดมา จะมีตัวเลือกเป็นไอคอนรูปไมโครโฟน ตัวเลือกในการถ่ายทอดสดเสียง ให้เลือกรูปไมโครโฟน จะเข้าโหมดการ Live ด้วยเสียง (กล้องจะปิดโดยอัตโนมัติในโหมดนี้) ดังนั้น แม้ผู้จัดรายการจะแต่งตัวไม่เรียบร้อย ก็ถ่ายทอดสดเสียงได้เพราะไม่ได้เปิดกล้อง

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

 

จากนั้น เลือกรูปภาพเพื่อทำภาพปก ที่แสดงขณะออกอากาศสดเสียง ควรเป็นภาพที่สื่อหัวข้อที่จะพูด

 

ตรงนี้สังเกตว่าจะมีข้อความแจ้ง แสดงสถานะไฟสีเขียว Your Microphone is ready ไมค์เราพร้อมคุยออกอากาศเสียงแล้ว สังเกตคลื่นเสียงขึ้นลงว่ามีเสียงเข้าไมค์

 

เลื่อนภาพให้พอดีขนาดตามต้องการ

 

ตอนนี้เราพร้อมออกอากาศเสียงแล้ว กด Go Live เสร็จแล้วกด Finish การจัดรายการสดให้น่าสนใจคือการเตรียมเรื่องที่พูด มีการเตรียมตัว ดีหน่อยตรงที่การ Live Audio เราอ่านสคริปต์ได้ เพราะไม่มีกล้องถ่ายเราอยู่ พยายามอ่านคอมเมนต์คนฟัง แล้วตอบคอมเมนต์คนฟังสม่ำเสมอ สร้างการตอบโต้กับคนฟังรายการ เพราะการไม่เห็นหน้า ถ้าพูดแล้วน่าเบื่อ คนก็ปิดหนีไปเลย

แต่ระวังหน่อย ถ้าขับรถไป Live ไป แม้จะเหมือนกับการคุยโทรศัพท์ แต่สมาธิเราอาจลดลง แถมพะวงกับการอ่านคอมเมนต์อีก

บริการสถานีวิทยุออนไลน์ SHOUTcast

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

อีกบริการที่อยากแนะนำคือ SHOUTcast เป็นบริการที่รวมสถานีวิทยุออนไลน์บนอินเทอร์เน็ตครับ ถ้าใครยังจำชื่อ Winamp ได้ ตอนนี้เป็นเจ้าของเดียวกัน

SHOUTcast เน้น Internet Radio ซึ่งฟังสถานีวิทยุทั่วโลกได้ โหลดเป็น Playlist แล้วเปิดด้วยโปรแกรมฟังเพลงบนคอมพิวเตอร์

แต่ในที่นี้ เราพูดถึงการออกอากาศเสียงแบบสดๆ  ดังนั้นให้เข้า https://www.shoutcast.com แล้วก็เลือก Broadcast Now หรือกดที่ https://www.shoutcast.com/BroadcastNow เข้าโดยตรง จัดการสมัครสมาชิกให้เรียบร้อย จากนั้นเมื่อล็อกอินจะพบหน้าจอนี้

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

ในขั้นตอนนี้ เราจะยังไม่สามารถออกอากาศเสียงได้ แต่เป็นการสร้างบริการ Streaming Service ของ SHOUTcast เพื่อสร้างสถานีวิทยุออนไลน์ของเราก่อน คล้ายการสร้างสถานีวิทยุ มีคลื่นวิทยุเป็นตัวเลขเอาไว้บอกคนฟัง มี Link Broadcast เอาไว้ใช้ออกอากาศ เพื่อบอกคนฟังว่าฟังได้ที่คลื่นไหน โดยเราจะได้ URL ของสถานีเรา (เหมือนอารมณ์ทำห้องส่ง หรือห้องจัดรายการเสร็จ แต่ยังไม่มีอุปกรณ์ออกอากาศ) เราจะได้ข้อมูล SHOUTcast Streaming Service Radio Manager Online (RMO) คล้ายๆ กับการเอา Stream Key ของ Facebook Live มาแปะบน OBS ครับ (OBS เป็นโปรแกรมถ่ายทอดสด อ่านรายละเอียดที่ https://tips.thaiware.com/393.html)

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

ตอนนี้จดหรือบันทึก ข้อมูลที่ได้จาก SHOUTcast ไว้ก่อน สิ่งที่ต้องจดหรือเก็บไว้ก็คือ

Server : master.shoutcast.com

Port : 8000

Stream ID ของคุณ (ได้มาหลังจากสร้างสถานีวิทยุ SHOUTcast ข้างบน)

ถ้าเป็นการถ่ายทอดสด Facebook Live เราจะใช้ OBS แต่การถ่ายทอดสดเสียงนั้น เนื่องจาก OBS ไม่ได้รองรับ SHOUTcast เราจึงต้องหาโปรแกรมอื่นมาใช้เพื่อส่งสัญญาณเสียงเราออกอากาศ ดังนั้น ขั้นตอนต่อไปก็คือ การหาซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยในการออกอากาศสด

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

เราทดลองใช้โปรแกรม SAM BROADCASTER ซึ่งปกติเป็นตัวเสียตังค์ แต่ทดลองใช้ฟรี ดาวน์โหลดที่ https://spacial.com/download-sam-broadcaster/ ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ตอนติดตั้งเลือก Database เป็น FireBird สมัครสมาชิกให้เรียบร้อย

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

หน้าตาของ SAM Broadcaster PRO จะดูมือโปรแบบนักจัดรายการวิทยุ ดีเจ ทำนองนั้น

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

ตามที่แนะนำไปข้างต้นคือเอา Steam ID ที่ได้จาก SHOUTcast มาใส่ใน Relay ของบริการ SAM Broadcaster

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

แปลงร่างเป็นดีเจวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Live Audio

หลักการออกอากาศเสียง จะคล้ายๆ กับวีดีโอ ถ้าเทียบก็คือ Facebook = สถานีวิทยุ คลื่นที่ออกอากาศ (ชื่อ Facebook) เทียบกับ SHOUTcast ที่เราได้ URL มา ส่วนระบบออกอากาศ เครื่องส่ง ใช้ SAM Broadcaster ในการ Streaming เสียงผ่านเซิร์ฟเวอร์เราบน SHOUTcast

ถ้าเทียบเรื่องความง่าย ก็ต้องยกให้ Facebook เขาล่ะ แต่ถ้าอยากจะเปิดเพลง เป็นดีเจ จัดรายการวิทยุ ก็ใช้โปรแกรมพวก Broadcaster ได้

นี่คืออีกสื่อในรูปแบบเสียง ที่นอกเหนือจากการโพสต์ ทวิต อัพรูป วีดีโอ การส่งเสียงทักทายได้แบบไม่ต้องมีภาพ ก็มีเสน่ห์ของมัน แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะเตือนให้ระวังก็คือลิขสิทธิ์เพลง และการเคารพสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น อะไรผิดหรือไม่เหมาะไม่ควร ก็อย่าทำเลยครับ อ้อ ฝากไว้ ขับไม่ Live นะครับ ขอให้สนุกกับการจัดรายการวิทยุครับ