เรียนโค้ดดิ้ง (coding) โดยไม่ต้องใช้คอม กับหนังสือฟรี CS Unplugged

 

คอมพิวเตอร์นั้นอยู่ทุกที่ เราทุกคนต่างต้องเรียนรู้เพื่อที่จะใช้งานมัน และหลายคนก็ต้องใช้งานมันทุกๆวัน แต่จริงๆแล้ว มันทำงานอย่างไร? มันคิดอย่างไร? และถ้าหากจะเขียนซอฟแวร์ให้ใช้งานง่ายและรวดเร็ว จะต้องทำอย่างไร? วิทยาการคอมพิวเตอร์ นั้นเป็นหัวข้อที่ยอดเยี่ยมหากต้องการที่จะตอบคำถามเหล่านี้ หนังสือเล่มนี้ออกแบบมาให้งานและสนุกสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาทุกวัย แนะนำการทำงานของคอมพิวเตอร์ โดยไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์

หนังสือเล่มนี้สามารถใช้ได้แม้ไม่มีความรู้ในการเขียนโปรแกรม แม้กระทั่งในห้องเรียน คุณก็ไม่จะเป็นต้องเชี่ยวชาญในคอมพิวเตอร์ก็สามารถสนุกไปกับการเรียนรู้กับนักเรียนได้ หนังสือประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่มีความรู้อธิบายง่ายๆไว้เบื้องหลัง พร้อมกับเฉลยของแต่ละคำถาม และจบด้วย ‘แล้วมันสำคัญอย่างไร’ ซึ่งอธิบายความสำคัญของความรู้ที่ได้รับหลายๆกิจกรรมเป็นการคำนวณ เช่น เลขฐานสอง การแมปปิ้งและกราฟ การจัดเรียง และการเข้ารหัส ซึ่งจะช่วยในการเรียนรู้และเข้าใจ การทำงานของคอมพิวเตอร์ นักเรียนต้องแก้ปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์ และยังช่วยให้นักเรียนคิดแบบคอมพิวเตอร์

นอกเหนือจากหนังสือเล่มนี้ โครงการ “Unplugged” แหล่งข้อมูลออนไลน์ฟรีมากมายรวมถึงวิดีโอรูปภาพและเนื้อหาพิเศษที่ csunplugged.0r ในส่วนของการปรับปรุงหนังสือเล่มนี้ในปี 2015 เราได้เปิดตัวเว็บไซต์ใหม่พร้อมทรัพยากรมากมาย พร้อมกับเข้าถึงแหล่งข้อมูลโอเพ่นชร์สที่ดีขึ้น และลิงค์หลักสูตรที่ดีขึ้นเพื่อให้ตรงกับลักษณะของวิทยาการคอมพิวเตอร์และ การคิดเชิงคณิตศาสตร์ในหลักสูตรของโรงเรียน

 
 

หนังสือเล่มนี้สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีโดยขอขอบคุณ Googe Inc. และได้รับการแจกจ่ายภายใต้ใบอนุญาต Creative Commons Attribution – Non Commercial – Share Alike ซึ่งหมายความว่าคุณมีอิสระที่จะแบ่งปัน (คัดลอกแจกจ่ายและส่งต่อ) หนังสือเล่มนี้ นอกจากนี้คุณยังสามารถเรียบเรียงหนังสือ ซึ่งอยู่ภายใต้เงื่อนไขดังต่อไปนี้ : คุณต้องระบุแหล่งที่มาของผู้แต่งคุณต้องไม่ใช้หนังสือเล่มนี้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้าและหากคุณคัดแปลง เปลี่ยนรูป หรือต่อเติมงานนี้ คุณจะอยู่ภายใต้ใบอนุญาตเดียวกัน ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมของใบอนุญาตนี้สามารถหาได้โดยการค้นหา: CC BY-NC-SA 3.0. เราสนับสนุนให้ใช้เนื้อหานี้ในการศึกษา และคุณสามารถพิมพ์หนังสือและแจกจ่ายมันให้กับนักเรียนได้ เรายินดี
รับการสอบถามและข้อเสนอแนะ ซึ่งควรส่งไปยังผู้เขียนโดยตรง (ดู csunplugged.org)
หนังสือเล่มนี้ยังได้รับการแปลเป็นหลายภาษา กรุณาตรวจสอบเว็บไซต์สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการแปล

รายละเอียดดูได้ที่เว็บ
https://www.csunplugged.org/en/
.
มีหนังสือคู่มือให้เอาไปใช้สอนเด็กได้นะครับ เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ
https://classic.csunplugged.org/…/CSUnplugged_OS_2015_v3.1.…
.
หนังสือเวอร์ชั่นภาษาไทยดาวน์โหลดได้ที่นี้
ของสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
https://drive.google.com/…/1fHLFzN2yri4pQRGBuABxJX04zq…/view

ขอขอบคุณ เว็บไซด์

https://www.kruchiangrai.net