เอ็ดด้า (ETDA) เดินหน้าสานต่อกิจกรรมส่งเสริมการรู้เท่าทันเรื่องความปลอดภัย จับทีมผู้ชนะ ในโครงการ Thailand CTF Competition ปีที่ 5 อบรมเข้มก่อนเข้าแข่ง Cyber SEA Game 2019…


highlight

  • ปัจจุบันมีการจัดแข่งขันแบบนี้มากขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศ ส่วนใหญ่จัดแข่งแบบ CTF หรือเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า “Capture The Flag” ซึ่งเป็นรูปแบบแข่งขันการแก้ไขโจทย์ที่ทีมผู้แข่งขันต่างฝ่ายต่างพยายามบุกเข้าไปแย่งชิงพื้นที่ในการครอบครองให้ได้ไวที่สุด
  • ส่วนตัวแทนประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้คือทีม 555+ ซึ่งต้องมาช่วยลุ้นกันว่าทีมประเทศไทยจะทำภารกิจคว้าชัย เพื่อเป็นโอกาสสู่ก้าวต่อไปในระดับ SECCON ได้ หรือไม่

นับวันโลกของเราถูกโจมตีในโลกไซเบอร์รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ มีทั้งการก่ออาชญากรรมด้านการเงิน การล้วงข้อมูล การล่อลวงในโลกดิจิทัล ไปจนกระทั่งการก่อสงครามไซเบอร์ระหว่างประเทศ ทำให้เวลานี้ตลาดแรงงานที่มีความต้องการมากที่สุด

ในแต่ละองค์กร คือโปรแกรมเมอร์ที่เรียกกันว่านักไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ที่มีความสามารถในการดูแลป้องกันระบบความปลอดภัยไซเบอร์มากที่สุด แน่นอนว่า ประเทศไทยเองก็ให้ความสำคัญกับการสร้างกำลังคนเพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

ทั้งการเปิดโอกาสให้เหล่านักรบไซเบอร์ที่มีความสามารถอันหลากหลายได้มารวมตัวกัน และ มีพื้นที่ในการแสดงความสามารถอย่างถูกต้อง ถูกที่ และถูกเวลา ผ่านการแข่งขัน Cyber Security ซึ่งสามารถต่อยอดไปสู่การเป็นตัวแทนประเทศ เพื่อก้าวสู่เวทีระดับสากล

Cyber SEA Game 2019

Capture The Flag ชิงธง สร้างความปลอดภัย 

เวทีการแข่งขัน Cybersecurity คือการเฟ้นหาบุคลากรที่มีความรู้เข้าใจเกี่ยวกับการทำงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์มาพัฒนาทักษะและสร้างบุคลากรในวงการไอที  แต่อีกด้านหนึ่งถือเป็นการแข่งขัน

เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าแข่งขันรวมถึงสังคมทั่วโลกได้ตระหนักถึงปัญหาภัยคุกคามไซเบอร์อย่างจริงจังว่าไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป ปัจจุบันมีการจัดแข่งขันแบบนี้มากขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศ ส่วนใหญ่จัดแข่งแบบ CTF หรือเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า “Capture The Flag”

เป็นรูปแบบแข่งขันการแก้ไขโจทย์ที่ทีมผู้แข่งขันต่างฝ่ายต่างพยายามบุกเข้าไปแย่งชิงพื้นที่ในการครอบครองให้ได้ไวที่สุด โดยผู้เข้าแข่งขันต้องอาศัยความรู้และทักษะในการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาโจทย์ด้านความมั่นคงไซเบอร์แบบรอบด้านทั้งเชิงรุก และรับ

ทางเทคนิคคอมพิวเตอร์ มากกว่านั้นคือทักษะเรื่องความอดทน ซึ่งต้องหมั่นฝึกฝนโจทย์ที่หลากหลายในการเอาชนะคู่ต่อสู้หรือศัตรูที่ชื่ออาชญากรไซเบอร์ให้ได้  ใครเก็บคะแนนได้มากสุดก็จะเป็นผู้ชนะ

Thailand CTF Competition เส้นทางสู่ Cyber SEA Game 2019

Cyber SEA Game 2019

ในประเทศไทย การแข่งขันแบบนี้มีจัดกันอยู่ไม่น้อยทั้งในองค์กรภาครัฐและเอกชน หนึ่งในเวทีใหญ่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับสากล คือ Thailand CTF Competition ของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม

ที่เล็งเห็นถึงศักยภาพ และโอกาสในการยกระดับขีดความสามารถการเป็นผู้นำด้านไซเบอร์ จากปัจจัยที่หลายองค์กรต้องการบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญงานด้านนี้เพิ่มมากขึ้น สถาบันการศึกษาได้เริ่มสนับสนุนบุคลากรสายนี้ผ่านหลักสูตรการเรียนการสอนต่าง ๆ

ทำให้มีการจัดแข่งขัน Thailand CTF ต่อเนื่องขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปี 2558 ได้รับความสนใจจากนักไซเบอร์รุ่นใหม่เข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก สำหรับไซเบอร์ซีเกมส์ เป็นการแข่งขันด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับอาเซียน 10 ประเทศ จัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2558

เป็นเวทีที่แต่ละประเทศจะส่งนักไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับหัวกะทิเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างพร้อมเพรียง และหากใครชนะเลิศในรายการนี้ก็จะได้รับสิทธิ์ครั้งสำคัญคือการได้เข้าแข่งขันในงาน Security Contest หรือ SECCON

ซึ่งเป็นการแข่งขันไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับโลก  ณ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนธันวาคมต่อไป โดยในปีนี้ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันไซเบอร์ซีเกมส์ระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน 2562  ณ ศูนย์ความร่วมมืออาเซียน-ญี่ปุ่น

เพื่อพัฒนาบุคลากรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (ASEAN-Japan Cybersecurity Capacity Building Centre) หรือ AJCCBC ซึ่งเป็นศูนย์ฯกลางการพัฒนาบุคลากรด้านไซเบอร์อาเซียน ที่มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความมั่นคงด้านความปลอดภัย

ของข้อมูล ช่วยลดอัตราอาชญากรรมไซเบอร์ในภูมิภาค ส่วนตัวแทนประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้คือทีม 555+ ซึ่งต้องมาช่วยลุ้นกันว่าทีมประเทศไทยจะทำภารกิจคว้าชัย เพื่อเป็นโอกาสสู่ก้าวต่อไปในระดับ SECCON ได้ หรือไม่

หลังจากปีที่ผ่านมา ตัวแทนประเทศไทยสามารถคว้ารองชนะเลิศจากไซเบอร์ซีเกมส์ไปครองได้อย่างภาคภูมิใจ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก ผู้เข้าแข่งขัน Thailand CTF ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่

Cyber SEA Game 2019

สะท้อนว่า เวทีนี้ช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีความรู้ความเข้าใจและทักษะด้านซีเคียวริตี้ออนไลน์ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง เช่น แก้โจทย์ได้ดีขึ้น เร็วขึ้น ทั้งยังเป็นใบเบิกทางให้ก้าวเข้าสู่สายงานด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ได้อย่างมั่นคง

มากกว่านั้นคือความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันไซเบอร์ซีเกมส์ (Cyber SEA Game) ระดับภูมิภาคอาเซียนต่อไป หากเป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขัน

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

EDTA เผยโฉมผู้ชนะ Thailand CTF ปีที่ 5 หวังต่อยอดบุคลากรด้านไซเบอร์ให้ชาติ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน : ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบ และข้อมูลบางส่วนจาก : www.pexels.com